แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - adminlostcar

หน้า: [1]
1
เรียนผู้ใช้บริการทุกท่าน

เนื่องจากช่องทางนี้ ไม่ใช่ช่องทางในการแจ้งรถหาย ขอความกรุณาอย่าแจ้งข้อมูลใดๆที่เกี่ยวข้องกับรถหายที่นี่
ช่องทางนี้เป็นเพียงช่องทาง  แสดงความคิดเห็น และ แจ้งเบาะแส เท่านั้น
หากต้องการแจ้งรถหาย กรุณาติดต่อ 1192 ทาง admin และผู้ดูแล เว็บบอร์ดไม่มีหน้าที่รับการแจ้งรถหายแต่อย่างใด

จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

2
ดำเนินการแจ้งไปที่ 1192 เรียบร้อยแล้วครับ รบกวนแจ้งที่ สน.อีกครั้งครับ ขอบคุณที่ใช้บริการครับ

3
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=e3jcdegDRsI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=e3jcdegDRsI</a>

วิธีโจรกรรมแบบใหม่ โดยการใช้รีโมทแจมสัญญาณ ระวังทรัพย์สินของท่านจะหายโดยไม่รู้ตัว
วิธีการโดยการ ใช้รีโมทรถคันอื่น กดปุ่มเปิดประตูค้างไว้ เจ้าของรถก็จะไม่สามารถกดล็อครถได้

"ปัจจุบันระบบรีโมทรถยนต์แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคลื่นเดียว หรือซิงเกิลซิกแนล โดยรีโมทชนิดดังกล่าวสังเกตได้ว่า จะมีกุญแจยื่นออกมา และใช้กับรถทั่วไป กลุ่มที่ 2 คือ ดับเบิลซิกแนล ซึ่งมีลักษณะกุญแจเป็นกล่องเล็กๆ และใช้กับรถยนต์ที่เป็นระบบสมาทเอ็นทรี หรือการเข้าสู่รถโดยไม่ต้องใช้กุญแจไข ซึ่งกลุ่มนี้มีระบบป้องกันตัวเอง หากเกิดการแจมสัญญาณมากๆ รถจะล็อกไม่ยอมให้สตาร์ท ส่วนใหญ่หากไปจอดในพื้นที่ที่มีการกวนสัญญ­าณสูง เช่น จอดในห้างสรรพสินค้ากลางเมือง อาจจะสตาร์ทไม่ติดได้" นายมนัส กล่าว

แหล่งข่าวจากฝ่ายอบรม บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ระบบสัญญาณของคลื่นรีโมทมี 2 แบบ คือ อะนาล็อก และดิจิตอล โดยคลื่นอะนาล็อก จะมีลักษณะการทำงานคลุมตัวรถในรัศมี 4-5 เมตร และหากมีการรบกวนสัญญาณ รีโมทของรถคันนั้นจะไม่สามารถล็อกประตูได้ ในขณะที่ระบบดิจิตอลใช้คลื่นวิทยุที่มีรัศ­มีทำการ 30 เมตร และมีความซับซ้อนกว่าระบบอะนาล็อก การกวนสัญญาณจะทำได้ยากกว่า

"คำแนะนำสำหรับผู้ใช้รถคือ ผู้ใช้รถเมื่อทำการล็อกด้วยรีโมท ต้องตรวจดูให้แน่ใจด้วยว่า รถถูกล็อกแล้วก่อนที่จะเดินจากรถไป และควรฝึกให้เป็นนิสัยประจำที่ต้องระมัดระ­วังในการตรวจสอบการล็อกรถ"

4
กรุณาแจ้งความอีกครั้งนะครับ ตอนนี้ทาง 1192 จะรับไว้ครับ ขอบพระคุณมากๆครับ ที่วางใจเราครับ

5
ลองเข้าดูอีกครั้งครับ และกรุณาแสดงตัวตน(แก้ไขประวัติ) เพื่อประโยชน์ของท่านครับ

6
ปัญหาในเรื่องโจรกรรมโดยเฉพาะคดีเกี่ยวกับการขโมยของในรถยนต์มีหลายรูปแบบ เช่น ทุบกระจก หรือการสแกนระบบรีโมทคอนโทรล ล่าสุดคือการรบกวนหรือแจมระบบรีโมทไม่ให้ทำ งานได้ ดังนั้นรีโมทรถยนต์จึงกลายเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าของรถไปทุกหนทุกแห่ง "เปิด ปิ ด" ประตูรถโดยไม่ต้องเอื้อมมือไปกดล็อคเอง จนหลายคนเข้าใจว่ารีโมททำ หน้าที่กันขโมย การใช้งานรีโมทจนเคยชินทำ ให้ขาดความระมัดระวังไม่ได้ตรวจสอบหลังสั่งการให้ปิดประตูบางครั้งคนขับแทบจะไม่มองรถเวลาล็อคด้วยรีโมทด้วยซ้า ไปเพราะเชื่อใจระบบนั่นเอง รีโมทคอนโทรลนั้น จะทำ งานร่วมกันระหว่างตัวรับสัญญาณกับตัวส่งสัญญาณ การแจมสัญญาณ เป็นไปได้ทุกยี่ห้อที่จะเกิดอาการไม่ล็อคของประตูได้ เพราะมีการรบกวนสัญญาณกัน ระบบสัญญาณของรีโมท สามารถแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มอีกเช่นกัน คือคลื่นวิทยุแบบอนาล็อก มีต้นทุนการผลิตต่ำ นิยมใช้กับรถระดับกลางและระดับล่าง ใช้งานโดยใช้สัญญาณวิทยุคลุมรัศมีรถ 3-5 เมตรในทุก ทิศทาง ทำ ให้สั่งการรีโมทได้ทุกมุมในระยะไม่เกิน 5-10 เมตร สัญญาณรีโมทแบบคลื่นวิทยุดิจิตอล เป็นรีโมทที่ มีระบบสูงกว่าและมีต้นทุนการผลิตสูงกว่า นิยมใช้ในระระดับบน แต่มีรถบางยี่ห้อระดับกลางที่ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยจะเลือกระบบนี้ให้ลูกค้า ด้วยตัวรับสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงและคลื่นที่มีความละเอียด การสั่งการสามารถทำงาน ได้ไกลถึง 50 เมตร ในขณะที่ระบบอินฟาเรดไม่นิยมใช้กับรถยนต์ เพราะต้องให้ตัวรับและตัวส่งอยู่ในทิศทางเดียวกันหรือจ่อเข้าหากันถึงจะทำ งานได้

การกวนสัญญาณ รีโมทไม่ให้ล็อคสำหรับปัญหาระบบรีโมทคอนโทรลที่ไม่ยอมล็อคระบบประตูเนื่องจากมีการกดรีโมทอื่นๆ ส่งสัญญาณของคลื่นรีโมทไปรบกวนคันที่ต้องการล็อคนั้น เป็นเรื่องจริงที่ทำ ได้ เมื่อรายงานข่าวนี้ออกไปมีคนพิสูจน์กัน ในขณะที่ค่ายรถยนต์ก็ทราบข้อจำ กัดนี้ดี และได้มีการเขียนไว้ในคู่มือการใช้รถเพื่อให้เจ้าของรถทราบ ส่วนใหญ่แล้วรีโมทที่มีคลื่นอนาล็อก ซึ่งมีลักษณะการทำ งานคลุมตัวรถในรัศมี 4-5 เมตร จะโดนกวนสัญญาณได้ง่ายกว่า ทำ ให้เจ้าของไม่สามารถล็อคประตูได้ในขณะกดล็อค
- พื้นที่สัญญาณที่มีการรบกวน สัญญาณรีโมทจะทำงานก็ต่อเมื่อตัวรับและตัวส่งสามารถมองเห็นกันได้โดยไม่มีรบกวนจากสัญญาณ คลื่นวิทยุ คลื่นแม่เหล็กหรือจาก รีโมทด้วยกันเอง สำ หรับพื้นที่ที่มีคลื่นต่างๆ เหล่านี้จำนวนมากและ ทำ ให้รถที่มีระบบสมาร์ทเอ็นทรีไม่ทำงาน ส่งผลให้รถไม่สามารถสตาร์ทติดได้ คือบริเวณห้างมาบุญครองเนื่องจากเกิด เหตุการณ์ที่รถลูกค้าไปจอดแล้วสตาร์ทไม่ติด ต้องสั่งการด้วยระบบแมนนวล ทั้งนี้ รีโมทที่ใช้งานด้วยคลื่นแบบดับเบิลซิกแนลในรถหรูๆ หรือรถพรีเมียม เมื่อตัวรับจับได้ว่ามีการส่งสัญญาณซ้า ๆ หลายๆ ครั้งเครื่องจะสงสัยไว้ก่อนว่าเป็นการสั่งการด้วยจุดประสงค์ที่ไม่ปกติ เช่น อาจจะมีการสแกนเพื่อปลดล็อค ขโมยรถระบบจะสั่งการให้รถล็อคการสตาร์ทไว้ก่อน


-การขโมยสัญญาณปัจจุบันมิจฉาชีพมีระบบการขโมยสัญญาณรีโมทด้วยเครื่องสแกนเนอร์ เพียงแค่คนร้ายนั่งรออยู่ในระยะไม่ห่างจากรถเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่มักจะจอดรถติดกับรถเหยื่อ หรือไม่ก็จอดตรงกันข้ามแล้วเปิดระบบสแกนรอให้เหยื่อมาและปลดล็อคหรือล็อคประตู เครื่องสแกนจะจับสัญญาณและแสดงสัญญาณว่าล็อค
หรือปลดล็อคจากนั้นก็ใช้สัญญาณนั้นมาเปิดประตู มิจฉาชีพเหล่านี้มาจากแก๊งไต้หวันและเวียดนามซึ่งเก่งเรื่องนี้มากดังนั้น ด้วยเหตุผลของความปลอดภัยทำ ให้ผู้ผลิตรถบางยี่หี้อออกแบบระบบรีโมท ได้กำหนดรัศมีการทำ งานไม่เกิน 5 เมตร เนื่องจากปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีกว่ามิจฉาชีพมีการใช้อุปกรณ์ไฮเทคในการสแกนและ
ตรวจจับคลื่นเพื่อนำไปโจรกรรมรถยนต์ ยิ่งรัศมีทำการกว้างก็ยิ่งไม่ปลอดภัยสำหรับคนใช้รถ


- ลูกค้าต้องคอนเฟิร์มการล็อค วิธีการใช้รีโมทที่ถูกต้อง คนใช้ต้องหันไปดูว่าระบบรีโมททำงานแล้วหรือยัง นั่นคือดูที่ประตูว่าล็อกหรือไม่ ผู้ขับรถต้องตรวจสอบด้วยสายตาหรือจากการดูสัญญาณไฟกะพริบ โดยปกติสัญญาณไฟของรถจะกะพริบและมีเสียงดัง 1 ครั้งหมายถึงการล็อคและกะพริบ 2 ครั้งคือการปลดล็อค โดยลูกค้าสามารถตั้งให้มีเสียงหรือไม่ด้วยตัวเองแต่ไม่สามารถตั้งการเปิ ดไฟสัญญาณไฟล็อคหรือไม่ล็อคได้
- ข้อจำกัดของรีโมท รีโมทเป็นระบบที่ต้องการไฟเลี้ยงตลอดเวลาหากว่าแบตเตอรี่รถยนต์หมด รีโมทก็ใช้ไม่ได้ต้องไข กุญแจ หรือกรณีที่แบตเตอรี่มีแรงไฟต่ำ ระบบภาครับก็ทำงานไม่สมบูรณ์อาจจะไม่รับสัญญาณไปสั่งงานกล่องให้ดึงก้านล็อค นอกจากนี้คลื่นแม่เหล็กในบางพื้นที่และคลื่นวิทยุที่กระจายอยู่ในอากาศทั่วไป หากสัญญาณแรง หรือคลื่นตรงกันกับรีโมทก็จะเกิดการรบกวน ทำให้รีโมทรวนชั่วขณะ การทำงานของระบบรีโมท หากต้องการ แจมระบบอย่างตั้งใจกวนสัญญาณด้วยระบบรีโมทตัวอื่นๆ ที่เป็นข่าวถือเป็นข้อจำกัดหนึ่งที่เจ้าของรถต้องรู้
- เครื่องตัดสัญญาณรีโมทรถยนต์ส่วนใหญ่ที่พวกกลุ่มมิจฉาชีพเอามาใช้ก็จะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป และราคาก็ไม่แพงจึงทำให้ง่ายต่อการนำเอามาใช้ทางที่ผิดกฎหมายอย่างที่เป็นข่าว


7
ย่านความถี่ของรีโมทรถยนต์ ในปัจจุบัน รีโมทรถยนต์นิยมใช้อยู่ 2 ความถี่ คือ 315 และ 433 MHz (บางประเทศกำหนดให้ใช้ย่าน 330MHz) เพื่อป้องกันการรบกวนย่านความถี่วิทยุต่างๆส่วนการทำงานของรีโมทรถยนต์จะผสมรหัสเข้ากับคลื่นวิทยุ จึงทำ ให้การส่งสัญญาณของรีโมทไปได้ไกล ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งกีดขวางก็สามารถส่งการควบคุมได้

-ย่านความถี่กับยี่ห้อรถในส่วนของย่านความถี่กับยี่ห้อรถ ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ารถยี่ห้อไหนใช้ความถี่ย่านใด เนื่องจากยี่ห้อรถยนต์แต่ละยี่ห้้อมีหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นใช้ย่านความถี่ต่างกัน หรืออาจจะใช้ทั้งสอง ย่านความถี่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร้านหรือตัวแทนที่ติดตั้งรวมถึงราคาของตัวรีโมทด้วย เพราะทั้ง 2ย่าน
ความถี่นี้ราคาต่างกัน โดยย่าน 315MHz จะมีราคาที่แพงกว่า ย่าน 433MHz
หมายเหตุ *ในกรณีของพวกอาชญากรรมที่ใช้จะใช้เครื่อง Jammer ที่สามารถหาซื้อได้ตามเวปทั่วไปที่สามารถ แจมได้ทั้ง 2 ย่านความถี่พร้อมกันดังรูปที่1
   
รูปที่1

ผลจากเครื่องตัดสัญญาณรีโมทรถยนต์ในขณะกดรีโมทเพื่อล็อค

1 ทำ ให้ประตูรถยนต์ไม่ล็อค ทำ ให้คนร้ายสามารถเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินและสิ่งของมีค่าได้หรือสามารถโจรกรรมรถยนต์ของเราก็ได้
2 ไม่มีสัญญาณไฟกระพริบตอบรับหลังจากกดรีโมท ถ้าเราไม่สังเกตก็จะไม่รู้ว่ารถยนต์ของเราล็อคหรือไม่ล็อค
3 ไม่มีเสียงตอบรับหลังจากการกดรีโมท ก็จะทำ ให้เราไม่รู้อีกเช่นเดียวกับ ข้อ 1 และ ข้อ 2

ผลจากเครื่องตัดสัญญาณรีโมทรถยนต์ในขณะกดรีโมทเพื่อปลดล็อค

1 มีเสียงสัญญาณกันขโมยดังขึ้นเอง (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อสัญญาณกันขโมย)
2 ทำ ให้ประตูรถไม่ปลดล็อคจากนั้น เมื่อต้องการใช้รถ เราก็จะต้องเอากุญแจไปเปิดประตูรถทำ ให้สัญญาณกันขโมยทำ งาน ซึ่งเกิดจากตัวสัญญาณกันขโมยของเราก็ยังทำงานอยู่นั้นเอง
2 ไม่มีสัญญาณไฟกระพริบ
3 ไม่มีเสียงตอบรับหลังจากการกดรีโมท

วิธีป้องกัน

1 ตรวจสอบด้วยสายตาจากการดูสัญญาณไฟกะพริบ
2 เช็คด้วยการฟังเสียงสัญญาณ จากตัวรถ
3 เช็คด้วยการเปิ ดประตูด้วยตัวเองให้แน่ใจว่ารถล็อคแล้ว
4 ใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณรีโมท ดังรูปที่2

   

รูปที่ 2

8
!!! ประกาศ !!!

เนื่องจากตอนนี้ระบบ www.lostcar.go.th กำลังปรับปรุงระบบใหม่ เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน

ทางผู้ดูแลระบบจึงใคร่ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วย
9/04/2556

9
วิธีการใช้ web lostcar / สำหรััับผู้ประกอบการ
« เมื่อ: 02 เมษายน 2013 : 16:02:47 »
1.เข้าไปที่เมนู "ผู้ประกอบการ"2.ระบบจะแสดงช่องให้กรอก "ชื่อบัญชีผู้ใช้" และ "รหัสผ่าน" แล้วกดเข้าสู่ระบบ3.ระบบจะแสดงรายละเอียดต่างๆ เช่น ทะเบียนรถ หลังจากกรอกข้อมูลแล้วกด ค้นหา ระบบจะแสดงข้อมูลที่ท่านค้นหา
** เพื่อการเข้าใช้ระบบได้ดียิ่งขึ้นกรุณาใช้ Google Chrome **

10
วิธีการใช้ web lostcar / สำหรัับประชาชนทั่วไป
« เมื่อ: 02 เมษายน 2013 : 15:55:00 »
สำหรัับประชาชนทั่วไป จะใช้ในกรณีที่ท่านได้ทำการแจ้งรถหายกับทาง 1192 แล้วเท่านั้น
1.เลือกเมนู "ผู้แจ้งตรวจสอบข้อมูลรถหาย"2.จะปรากฏช่องให้กรอกข้อมูล กรุณากรอกข้อมูลให้ครบทุกช่อง3.เลือก "ค้นหา" ระบบจะแสดงข้อมูลรถของท่าน โดยสามารถเลือกที่เลขทะเบียนเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ

** เพื่อการเข้าใช้ระบบได้ดียิ่งขึ้นกรุณาใช้ Google Chrome **

11
วิธีการใช้ web lostcar / สำหรับสื่อมวลชน
« เมื่อ: 02 เมษายน 2013 : 15:46:25 »
1.เข้าไปที่เมนู "สื่อมวลชน"
2.กรอก ชื่อบัญชีผู้ใช้ และ รหัสผ่าน3.กด "เข้าสู่ระบบ" จากนั้นระบบจะเข้าสู่หน้าจอของ "รายงานแจ้งรถหาย"โดยระบบจะแสดงข้อมูลล่าสุดอยู่ทางด้านบนและเน้นเป็นสีเหลืองพร้อมแสดงรูปสัญญาณไฟ
และเมื่อประกาศออกแล้วให้คลิกที่รูปสัญญาณไฟ จะขึ้น "ยืนยันการประกาศ" ให้ตอบ OK (หรือ ตกลง)ระบบจะเปลี่ยนสถาณะไปเป็นรูปลำโพงและแถบสีจะเป็นสีเทา

** แนะนำให้ใช้ Google Chrome ในการเปิดใช้ระบบ **

หน้า: [1]