ผู้เขียน หัวข้อ: การโจรกรรมทรัพย์สินรูปแบบใหม่  (อ่าน 10511 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

adminlostcar

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด
การโจรกรรมทรัพย์สินรูปแบบใหม่
« เมื่อ: 19 เมษายน 2013 : 18:25:05 »
ปัญหาในเรื่องโจรกรรมโดยเฉพาะคดีเกี่ยวกับการขโมยของในรถยนต์มีหลายรูปแบบ เช่น ทุบกระจก หรือการสแกนระบบรีโมทคอนโทรล ล่าสุดคือการรบกวนหรือแจมระบบรีโมทไม่ให้ทำ งานได้ ดังนั้นรีโมทรถยนต์จึงกลายเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าของรถไปทุกหนทุกแห่ง "เปิด ปิ ด" ประตูรถโดยไม่ต้องเอื้อมมือไปกดล็อคเอง จนหลายคนเข้าใจว่ารีโมททำ หน้าที่กันขโมย การใช้งานรีโมทจนเคยชินทำ ให้ขาดความระมัดระวังไม่ได้ตรวจสอบหลังสั่งการให้ปิดประตูบางครั้งคนขับแทบจะไม่มองรถเวลาล็อคด้วยรีโมทด้วยซ้า ไปเพราะเชื่อใจระบบนั่นเอง รีโมทคอนโทรลนั้น จะทำ งานร่วมกันระหว่างตัวรับสัญญาณกับตัวส่งสัญญาณ การแจมสัญญาณ เป็นไปได้ทุกยี่ห้อที่จะเกิดอาการไม่ล็อคของประตูได้ เพราะมีการรบกวนสัญญาณกัน ระบบสัญญาณของรีโมท สามารถแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มอีกเช่นกัน คือคลื่นวิทยุแบบอนาล็อก มีต้นทุนการผลิตต่ำ นิยมใช้กับรถระดับกลางและระดับล่าง ใช้งานโดยใช้สัญญาณวิทยุคลุมรัศมีรถ 3-5 เมตรในทุก ทิศทาง ทำ ให้สั่งการรีโมทได้ทุกมุมในระยะไม่เกิน 5-10 เมตร สัญญาณรีโมทแบบคลื่นวิทยุดิจิตอล เป็นรีโมทที่ มีระบบสูงกว่าและมีต้นทุนการผลิตสูงกว่า นิยมใช้ในระระดับบน แต่มีรถบางยี่ห้อระดับกลางที่ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยจะเลือกระบบนี้ให้ลูกค้า ด้วยตัวรับสัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงและคลื่นที่มีความละเอียด การสั่งการสามารถทำงาน ได้ไกลถึง 50 เมตร ในขณะที่ระบบอินฟาเรดไม่นิยมใช้กับรถยนต์ เพราะต้องให้ตัวรับและตัวส่งอยู่ในทิศทางเดียวกันหรือจ่อเข้าหากันถึงจะทำ งานได้

การกวนสัญญาณ รีโมทไม่ให้ล็อคสำหรับปัญหาระบบรีโมทคอนโทรลที่ไม่ยอมล็อคระบบประตูเนื่องจากมีการกดรีโมทอื่นๆ ส่งสัญญาณของคลื่นรีโมทไปรบกวนคันที่ต้องการล็อคนั้น เป็นเรื่องจริงที่ทำ ได้ เมื่อรายงานข่าวนี้ออกไปมีคนพิสูจน์กัน ในขณะที่ค่ายรถยนต์ก็ทราบข้อจำ กัดนี้ดี และได้มีการเขียนไว้ในคู่มือการใช้รถเพื่อให้เจ้าของรถทราบ ส่วนใหญ่แล้วรีโมทที่มีคลื่นอนาล็อก ซึ่งมีลักษณะการทำ งานคลุมตัวรถในรัศมี 4-5 เมตร จะโดนกวนสัญญาณได้ง่ายกว่า ทำ ให้เจ้าของไม่สามารถล็อคประตูได้ในขณะกดล็อค
- พื้นที่สัญญาณที่มีการรบกวน สัญญาณรีโมทจะทำงานก็ต่อเมื่อตัวรับและตัวส่งสามารถมองเห็นกันได้โดยไม่มีรบกวนจากสัญญาณ คลื่นวิทยุ คลื่นแม่เหล็กหรือจาก รีโมทด้วยกันเอง สำ หรับพื้นที่ที่มีคลื่นต่างๆ เหล่านี้จำนวนมากและ ทำ ให้รถที่มีระบบสมาร์ทเอ็นทรีไม่ทำงาน ส่งผลให้รถไม่สามารถสตาร์ทติดได้ คือบริเวณห้างมาบุญครองเนื่องจากเกิด เหตุการณ์ที่รถลูกค้าไปจอดแล้วสตาร์ทไม่ติด ต้องสั่งการด้วยระบบแมนนวล ทั้งนี้ รีโมทที่ใช้งานด้วยคลื่นแบบดับเบิลซิกแนลในรถหรูๆ หรือรถพรีเมียม เมื่อตัวรับจับได้ว่ามีการส่งสัญญาณซ้า ๆ หลายๆ ครั้งเครื่องจะสงสัยไว้ก่อนว่าเป็นการสั่งการด้วยจุดประสงค์ที่ไม่ปกติ เช่น อาจจะมีการสแกนเพื่อปลดล็อค ขโมยรถระบบจะสั่งการให้รถล็อคการสตาร์ทไว้ก่อน


-การขโมยสัญญาณปัจจุบันมิจฉาชีพมีระบบการขโมยสัญญาณรีโมทด้วยเครื่องสแกนเนอร์ เพียงแค่คนร้ายนั่งรออยู่ในระยะไม่ห่างจากรถเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่มักจะจอดรถติดกับรถเหยื่อ หรือไม่ก็จอดตรงกันข้ามแล้วเปิดระบบสแกนรอให้เหยื่อมาและปลดล็อคหรือล็อคประตู เครื่องสแกนจะจับสัญญาณและแสดงสัญญาณว่าล็อค
หรือปลดล็อคจากนั้นก็ใช้สัญญาณนั้นมาเปิดประตู มิจฉาชีพเหล่านี้มาจากแก๊งไต้หวันและเวียดนามซึ่งเก่งเรื่องนี้มากดังนั้น ด้วยเหตุผลของความปลอดภัยทำ ให้ผู้ผลิตรถบางยี่หี้อออกแบบระบบรีโมท ได้กำหนดรัศมีการทำ งานไม่เกิน 5 เมตร เนื่องจากปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีกว่ามิจฉาชีพมีการใช้อุปกรณ์ไฮเทคในการสแกนและ
ตรวจจับคลื่นเพื่อนำไปโจรกรรมรถยนต์ ยิ่งรัศมีทำการกว้างก็ยิ่งไม่ปลอดภัยสำหรับคนใช้รถ


- ลูกค้าต้องคอนเฟิร์มการล็อค วิธีการใช้รีโมทที่ถูกต้อง คนใช้ต้องหันไปดูว่าระบบรีโมททำงานแล้วหรือยัง นั่นคือดูที่ประตูว่าล็อกหรือไม่ ผู้ขับรถต้องตรวจสอบด้วยสายตาหรือจากการดูสัญญาณไฟกะพริบ โดยปกติสัญญาณไฟของรถจะกะพริบและมีเสียงดัง 1 ครั้งหมายถึงการล็อคและกะพริบ 2 ครั้งคือการปลดล็อค โดยลูกค้าสามารถตั้งให้มีเสียงหรือไม่ด้วยตัวเองแต่ไม่สามารถตั้งการเปิ ดไฟสัญญาณไฟล็อคหรือไม่ล็อคได้
- ข้อจำกัดของรีโมท รีโมทเป็นระบบที่ต้องการไฟเลี้ยงตลอดเวลาหากว่าแบตเตอรี่รถยนต์หมด รีโมทก็ใช้ไม่ได้ต้องไข กุญแจ หรือกรณีที่แบตเตอรี่มีแรงไฟต่ำ ระบบภาครับก็ทำงานไม่สมบูรณ์อาจจะไม่รับสัญญาณไปสั่งงานกล่องให้ดึงก้านล็อค นอกจากนี้คลื่นแม่เหล็กในบางพื้นที่และคลื่นวิทยุที่กระจายอยู่ในอากาศทั่วไป หากสัญญาณแรง หรือคลื่นตรงกันกับรีโมทก็จะเกิดการรบกวน ทำให้รีโมทรวนชั่วขณะ การทำงานของระบบรีโมท หากต้องการ แจมระบบอย่างตั้งใจกวนสัญญาณด้วยระบบรีโมทตัวอื่นๆ ที่เป็นข่าวถือเป็นข้อจำกัดหนึ่งที่เจ้าของรถต้องรู้
- เครื่องตัดสัญญาณรีโมทรถยนต์ส่วนใหญ่ที่พวกกลุ่มมิจฉาชีพเอามาใช้ก็จะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป และราคาก็ไม่แพงจึงทำให้ง่ายต่อการนำเอามาใช้ทางที่ผิดกฎหมายอย่างที่เป็นข่าว