ผู้เขียน หัวข้อ: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่  (อ่าน 87998 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สอบถาม

 • บุคคลทั่วไป
รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« เมื่อ: 25 เมษายน 2013 : 18:37:49 »
รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่

joe

 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25 เมษายน 2013 : 23:20:13 »
ตอบสั้นๆว่าคนที่นำมาขาย เค้าเป็นเจ้าของรถรึป่าวคับ ส่วนใหญ่ไม่ใช่ล้าน%  ราคาซื้อขายก็ผิดจากราคาตลาดเยอะ
ซื้อรถดังกล่าวมาใช้เอกสารของรถก็ไม่ใช่ชื่อคุณ ประวัติของรถก็ไม่ทราบ วันดีคืนดีเจ้าตัวจริงตามมาเจอ ขอบอกคำเดียวว่า
เคลียกันยาวคับ เผลออาจต้องคืนรถเค้าฟรีๆด้วยซ้ำ  สรุปว่าซื้อรถที่มันถูกต้องใช้ดีกว่าคับผม ;D

สอบถาม

 • บุคคลทั่วไป
Re: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 29 เมษายน 2013 : 09:28:01 »
แล้วคนที่ขายรถพวกนี้ ถือว่าทำผิดกฎหมายไหมครับ

pakriang

 • police
 • Newbie
 • **
 • กระทู้: 3
  • ดูรายละเอียด
Re: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 30 เมษายน 2013 : 14:25:23 »
       "....กรณีการรับจำนำทรัพย์สินผู้จำนำต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่จำนำ แม้กฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้อย่างชัดแจ้ง แต่เมื่อมีการบังคับจำนำผู้รับจำนำมีสิทธิที่จะเอาทรัพย์สินที่จำนำออกขายทอดตลอดได้ ซึ่งมีผลให้กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่จำนำตกเป็นของผู้ซื้อ ดังนั้น ผู้จำนำจะต้องเป็นเจ้าของทรัพย์ที่นำมาจำนำ ถ้าผู้จำนำไม่ใช่เจ้าของ แต่เอาทรัพย์สิน นั้นแต่เอาทรัพย์นั้นไปจำนำ   ในกรณีนี้ผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริงมีสิทธิ ตามมาตรา ๑๓๓๖ ที่จะติดตามเอาทรัพย์สินที่จำนำคืนได้โดยไม่จำเป็นต้องไถ่ถอน เช่น

คำพิพากษาฎีกาที่ ๑๑๑๕/๒๔๗๗ จำเลยที่ ๑ เช่าตู้เย็นโจทก์ไปใช้ในร้านค้าของจำเลยที่ ๑ แล้วนำตู้เย็นนั้นไปจำนำไว้แก่จำเลยที่ ๒ ที่ ๓ ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า จำเลยที่ ๑ เป็นผู้เช่า ไม่มีอำนาจประการใดที่จะเอาตู้เย็นของโจทก์ไปจำนำ สัญญาจำนำเลยไม่ผูกมัดโจทก์ โจทก์มีสิทธิติดตามเอาทรัพย์ของตนคืนได้ตามมาตรา ๑๓๓๖

คำพิพากษาฎีกา ๔๔๙/๒๔๑๙จำเลยที่ ๑ ขายรถยนต์ให้โจทก์แล้วเช่าซื้อรถยนต์ไปจากโจทก์ โดยจำเลยที่ ๒ เป็นผู้ค้ำประกัน ขณะที่ยังชำระค่าเช่าซื้อไม่ครบ จำเลยที่ ๑ นำรถยนต์ไปให้จำเลยที่ ๓ ยึดไว้เป็นประกันหนี้ค่าเครื่องปรับอากาศโดยโจทก์มิได้รู้เห็นยินยอม จำเลยที่ ๑ ไม่ชำระค่าเช่าซื้อจนโจทก์ บอกเลิกสัญญาแล้วดังนี้ แม้จำเลยที่ ๓ จะเชื่อโดยสุจริตว่ารถยนต์เป็นของจำเลยที่ ๑ เป็นตัวแทนโจทก์เป็นเจ้าของย่อยมีสิทธิตามเอารถยนต์คืนได้ตาม มาตรา ๑๓๓๖.."
   
      เทียบเคียงกับกรณีรถหลุดจำนำ...แต่รถยังติดไฟแนนซ์อยู่ ..สิทธิในทรัพย์สิน(รถยนต์)ก็ยังคงเป็นของไฟแนนซ์อยู่ครับ ผู้ที่นำรถมาจำนำโดยไม่ได้รับความยินยอมจากไฟแนนซ์...หากไฟแนนซ์ฟ้องคนเอารถมาจำนำในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่นแล้ว...ผู้ที่รับจำนำไว้ก็จะมีความผิดฐานรับของโจร.....ผู้ที่ซื้อไปอีกต่อหนึ่งก็มีความผิดในฐานรับของโจรเช่นกัน...

       ความผิดฐานรับของโจร มาตรา 357  " ผู้ใดช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสียซื้อ รับจำนำหรือรับไว้โดยประการใดซึ่งทรัพย์อันได้มาโดยการกระทำความผิดถ้าความผิดนั้นเข้าลักษณะลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ กรรโชก รีดเอาทรัพย์ ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ฉ้อโกง ยักยอก หรือเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานรับของโจร ...
       ถ้าการกระทำความผิดฐานรับของโจรนั้น ได้กระทำเพื่อค้ากำไรหรือได้กระทำต่อทรัพย์อันได้มาโดยการลักทรัพย์ตามมาตรา 335 (10) ชิงทรัพย์ หรือปล้นทรัพย์ ผู้กระทำต้องระวางโทษ......"

รัชพล

 • บุคคลทั่วไป
Re: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2013 : 04:19:17 »
เดี๋ยวนี้มีลงขายเยอะมากทั้งในเวบ ในเฟส ขายกันถูกๆ น่าสงสารคนค้ำประกัน กะคนที่หลงซื้อไปเอาขาเข้าคุกไว้แล้วโดยไม่รู้ตัว

คนเหล็ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: รถหลุดจำนำ ผิดกฎหมายหรือไม่
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2013 : 12:37:55 »
เห็นมีพ่อค้ารถประเภทนี้และนายหน้าต่างๆ ในเว็ปๆหนึ่งทำอวดเก่งกันจังว่าใครก็ยึดไม่ได้ถ้าไม่ยอมขอให้เก่งให้จริงนะโดนไปเห็นหน้าซีดทุกราย